5 điều mà chỉ khi mang bầu các chị em mới biết

Trong giai đoạn bầu bí, cơ thể bạn sản xuất một loại hocmon có tên relaxin, giúp giãn nở vùng mu và tử cung khi sinh. Chất relaxin sẽ giúp nới lỏng các dây chằng, các khớp trở nên mềm dẻo hơn.

Đừng bất ngờ khi mẹ bỗng hay quên, tóc đẹp hơn hay thích dọn dẹp nhà cửa… trong thời gian mang bầu.

tưởng như là việc hết sức bình thường mà phụ nữ nào cũng sẽ trải qua và đón nhận dễ dàng. Tuy nhiên trong 9 tháng ngắn ngủi đó, có rất nhiều điều mà trước đó bạn không hề biết.

Hay quên

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh bỏ quên chìa khóa xe trong cốp rồi đóng cốp xe lại hay chạy vào phòng bếp mà không biết mình định làm gì? Triệu chứng hay quên sẽ thường xuyên xảy ra trong thai kỳ và bạn đừng tự trách bản thân mình nhé. Theo các chuyên gia, đây được gọi là hiện tượng “não em bé” và sau sinh, triệu chứng này cũng sẽ biến mất.


Triệu chứng hay quên sẽ thường xuyên xảy ra trong thai kỳ và bạn đừng tự trách bản thân mình. (ảnh minh họa)

Các khớp linh động hơn

Trong giai đoạn bầu bí, cơ thể bạn sản xuất một loại hocmon có tên relaxin, giúp giãn nở vùng mu và tử cung khi sinh. Chất relaxin sẽ giúp nới lỏng các dây chằng, các khớp trở nên mềm dẻo hơn.

Thật dễ để kéo căng người, đặc biệt là các khớp ở vùng xương chậu, lưng dưới và đầu gối khi chúng được mềm hóa. Tuy nhiên, khi nâng một vật gì, bạn nên nâng thật chậm và tránh giật mạnh.

Tóc và móng phát triển

Với nhiều chị em, kết cấu và sức sống của tóc thay đổi rất nhiều trong giai đoạn bầu bí. Các hocmon chính là nguyên gây làm tóc mọc nhanh vì ít rụng hơn. Và sự thay đổi mang tính tích cực này sẽ chấm dứt thậm chí tóc còn bị rụng sau khi bạn sinh bé hoặc cho bé cai sữa. Một số chị em phát hiện ra rằng lông còn mọc ở những khu vực trước đây rất ít có chẳng hạn như vùng bụng hay quanh núm vú. Một số khác thì tóc trở nên khô hơn hoặc nhiều dầu hơn. Một số chị em còn thấy tóc mình đổi màu.

Móng tay chân, cũng giống như tóc, sẽ có những thay đổi đáng chú ý trong suốt giai đoạn bầu bí. Sự tăng cường hocmon có thể làm móng nhanh dài và cứng hơn. Tuy nhiên, ở một số chị em, móng của họ lại dễ gẫy và mềm hơn khi có bầu. Nếu móng của bạn bị chẻ thì hãy tránh xa các hóa chất và bôi kem dưỡng móng theo chỉ dẫn của bác sĩ.


Các hocmon khi mang bầu chính là nguyên gây làm tóc mọc nhanh vì ít rụng hơn. (ảnh minh họa)

Ngực thay đổi

Kích cỡ bộ ngực tăng lên là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc bầu bí. Bộ ngực thường trở nên căng cứng và lớn dần trong 3 tháng đầu bởi vì hormon estrogen và progesterone được tăng cường. Tuy nhiên, ngực sẽ tiếp tục tăng trưởng kích cỡ trong suốt giai đoạn mang thai.

Thêm một thông tin lý thú là kích cỡ bộ ngực tăng còn do nó bị ảnh hưởng bởi lồng ngực. Khi sức làm việc của phổi tăng lên để cung cấp oxy cho cả bạn và em bé trong bụng thì chắc chắn kích cỡ lồng ngực cũng phải tăng. Vậy nên bạn cần thay áo ngực thường xuyên trong giai đoạn thai kỳ để được thoải mái nhất.

Xu hướng “làm tổ”

Nhiều bà bầu có xu hướng làm tổ một cách bản năng với một sự thôi thúc mạnh mẽ chuẩn bị ngôi nhà cho em bé thật sạch và thật đẹp. Thậm chí còn thích trang hoàng cả nhà cửa và đặc biệt là tủ quần áo.

Khi ngày sinh càng gần kề, bạn có thể hứng khởi dọn dẹp tủ bếp hay lau cọ các bức tường, những việc mà bạn chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ làm trong giai đoạn này. Nỗi khát khao sửa sang nhà cửa thực ra là rất hữu ích bởi vì nó sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để chăm sóc con sau khi sinh hơn. Nhưng hãy cẩn thận với những chất tẩy rửa và mẹ không nên làm quá sức.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *